Hàng loạt rào cản kìm hãm nguồn cung căn hộ giá rẻ

 06/03/2022  0  Bình luận
themoonvillage

themoonvillage

Đúng như nhận định của ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group, thời gian này rất khó để phát triển thêm dự án căn hộ giá rẻ mới. Bởi lẽ, quỹ đất dành cho phân khúc này gần như không còn.

Thực tế thị trường hiện tại cũng rất khó để các nhà phát triển dự án tạo quỹ đất để tạo ra dòng sản phẩm căn hộ có giá bán được cho là rẻ, phù hợp. Chưa kể, dù đã có đất thì doanh nghiệp cũng phải mất thêm mấy năm nữa để hoàn thiện pháp lý. Đến lúc đó, các yếu tố về giá thành, chi phí cũng không còn như lúc đầu. Do đó, muốn phát triển được dòng căn hộ có giá bán đáp ứng đa phần nhu cầu của người dân, nên xem xét đề xuất giải pháp: cơ quan Nhà nước tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp đấu thầu bằng cách đứng ra đền bù, giải phóng mặt bằng.

"Với tình hình hiện tại, tôi dự đoán sẽ mất 5-10 năm nữa, khi các chính sách tài chính - đất đai của cơ quan quản lý tạo điều kiện hơn, thì căn hộ giá rẻ mới chứng kiến sự phục hồi như giai đoạn trước 2018", ông Phúc nêu quan điểm.

Trong một báo cáo mới đây, DKRA Việt Nam cũng đưa ra nhận định tương tự. Cụ thể, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C - nhà ở bình dân hay tên gọi khác là nhà thương mại giá rẻ có giá bán từ 1.000 USD/m2 trở xuống sụt giảm rất mạnh và luôn bị căn hộ hạng A, B (cao và trung cấp) áp đảo. Thậm chí, một số thời điểm, không có bất cứ dự án nhà giá rẻ mới nào được chào bán trên thị trường.

Theo số liệu của DKRA, trong quý I/2017, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 41% thì đến quý I/2018 giảm xuống 32%, con số này giảm tiếp trong trong quý II/2018 với 29% và sang quý III, nguồn cung toàn thị trường bằng không (0%). Chưa hết, tình trạng này theo dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Ngoài việc liên tục sụt giảm nguồn cung, căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển theo hướng ly tâm. Nếu những năm 2016-2017, người mua có thể tìm được căn hộ hạng C ở các quận 8, 9, Thủ Đức thì hiện tại phải ra các huyện cách xa ngoại thành như quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Nhà Bè mới có.

Kết quả khảo sát trên nhadat.vnexpress.net cho thấy, trong quý III/2018, có thêm hơn 2.000 tin đăng bán căn hộ mới tại khu vực Tp.HCM cập nhật trên trang. Nhưng trong số này, căn hộ hạng C chỉ chiếm 20%, còn lại là hạng B và hạng A lần lượt chiếm 60% và 20%.

So với các quý trước, lượng căn hộ có giá bán dưới 1.000 USD sụt giảm mạnh. Các giao dịch trên thị trường chủ yếu là mua đi bán lại và tập trung ở các quận ven thành phố như Bình Chánh, Tân Phú, Thủ Đức...

Viết bình luận của bạn:
0793416009